Sống ở nhà chung cư tầng cao hay tầng thấp sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Việc lựa chọn tầng nào để ở khi mua nhà chung cư luôn là sự quan tâm đặc biệt của nhiều người. Một nghiên cứu mới của chuyên gia sức khỏe tại Thụy Sĩ sẽ cho bạn câu trả lời thú vị.

Sống ở chung cư tầng nào sẽ khỏe hơn?

Thành phố đất chật người đông đã khiến các dự án nhà chung cư càng ngày càng nhiều. Hầu hết người dân ở các đô thị lớn trên thế giới đều có xu hướng lựa chọn mua căn hộ sống tại các tòa nhà cao tầng.

Loading...

Trước xu thế lựa chọn sống ở các tòa nhà chung cư nhiều người phải đối mặt với câu hỏi, liệu chúng ta nên chọn tầng thấp hay tầng cao để ở, tầng nào thì tốt hơn cho sức khỏe?

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã triển khai một nghiên cứu dựa trên số liệu sức khỏe và tuổi thọ của 1,5 triệu người để xem giữa họ có sự khác biệt như thế nào.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người sống trên các tầng cao hơn không chỉ khỏe mạnh hơn mà tuổi thọ cũng cao hơn những người ở tầng thấp.

Cụ thể, trong số 1,5 triệu người được xem xét hồ sơ và tình trạng sức khỏe cho thấy, những người sống ở tầng 8 trở lên ở các tòa nhà chung cư có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% so với những người sống ở các tầng thấp hơn.

Trong đó, số người chết vì bệnh phổi có tỷ lệ thấp hơn 40% và chết vì bệnh tim thấp hơn 35%.

Sống ở nhà chung cư tầng cao hay tầng thấp sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Điều khác biệt này được các chuyên gia lý giải rằng, nguyên nhân chính của tỷ lệ tử vong ở những người sống ở các tầng thấp xuất phát từ các bệnh liên quan đến phổi và tim.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, ngoài những yếu tố về môi trường và không khí, những người sống ở chung cư tầng cao (ở Thụy Sĩ) cũng có thói quen tập thể dục nhiều hơn những người sống ở tầng thấp.

Họ hay đi bộ, leo cầu thang và hít thở không khí trong lành ít bụi hơn so với tầng thấp.

Càng nhiều người có thói quen tập thể dục, thì tỷ lệ tuổi thọ của họ cũng cải thiện đáng kể. Nếu ở tầng cao mà đi bộ nhiều sẽ tốt cho tim mạch và huyết áp.

Ngoài ra, theo giải thích của các nhà nghiên cứu, những căn hộ ở tầng thấp thường có độ ẩm ướt lớn hơn, ảnh hưởng đến chất lượng không khí tới sức khỏe, dễ sinh ra các loại bệnh làm cản trợ sự kéo dài của tuổi thọ.

Theo Sina/TTVN.

Loading...