8 tác hại của thiếu canxi đối với sức khỏe cơ thể

Canxi là chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Thiếu canxi sẽ dẫn đến những tác hại cho sức khỏe như: loãng xương, sâu răng, mệt mỏi, kinh nguyệt không đều…

Ngoài giúp xương chắc khỏe, canxi cũng rất quan trọng cho nhiều thứ khác. Chất dinh dưỡng này quan trọng cho móng, răng, cơ bắp và thậm chí cả hệ thống miễn dịch của bạn.

Dưới đây là một số các tác hại của thiếu canxi có thể gặp phải nếu chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là thiếu chất dinh dưỡng rất quan trọng này.

1. Loãng xương

Tình trạng này là đặc trưng bởi sự suy yếu của xương do mất mô xương. Loãng xương có thể làm cho bạn có nguy cơ cao bị gãy xương thậm chí từ một tai nạn ngã nhẹ. Để tránh vấn đề này liên quan đến xương, bạn cần có một chế độ ăn uống giàu canxi và tập thể dục thường xuyên.

Loading...
2. Sâu răng

Một trong những triệu chứng của thiếu canxi là sâu răng. Nếu bạn muốn giữ nụ cười xinh đẹp còn nguyên vẹn, hãy chắc chắn rằng bạn nạp đủ lượng canxi hàng ngày cho cơ thể.

3. Móng tay dễ gãy

Bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là điều cần thiết nếu bạn muốn tránh móng tay dễ bị gẫy. Cũng giống như xương, móng tay cũng phụ thuộc vào lượng canxi.

4. Không có giấc ngủ ngon

Tin hay không, bạn có thể mất ngủ nếu bạn không ăn thực phẩm có chứa giàu lượng canxi. Thậm chí thiếu hụt canxi có thể làm bạn cảm thấy già đi vào ngày hôm sau.

5. Chuột rút cơ bắp

Bạn có biết rằng thiếu canxi có thể làm cho cơ bắp dễ bị chuột rút? Ngoài ra, thiếu canxi trong chế độ ăn uống có thể làm cho cơ bắp của bạn cảm thấy mệt mỏi và đau nhức.

6. Mệt mỏi

Những người bị thiếu canxi có xu hướng cảm thấy mệt mỏi khá dễ dàng. Nếu lịch trình hàng ngày của bạn là bận rộn, bổ sung canxi là rất quan trọng để bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ dù ở nhà hay trong văn phòng.

7. Kinh nguyệt không đều

Các chuyên gia nói rằng, những phụ nữ có chế độ ăn uống thiếu canxi có thể bị kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, họ có nguy cơ chảy máu nhiều cũng như chuột rút trước kỳ kinh nguyệt đau đớn.

8. Dễ bị bệnh và nhiễm trùng

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nếu bạn đang liên tục bị ho, cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng và dị ứng khác, bạn có thể muốn xem xét việc bổ sung nhiều canxi hàng ngày.

Trên đây là những vấn đề bạn có thể xảy ra nếu bạn không bổ sung đủ lượng canxi hàng ngày. Những loại thực phẩm nào bạn nên bao gồm trong chế độ ăn uống để chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ lượng canxi?

Những nguồn canxi tốt nhất là sữa, pho mát, sữa chua, và cá mòi đóng hộp và cá hồi. Nếu bạn đang né tránh sữa hoặc bạn là một người ăn chay, bạn có thể nhận được canxi từ đậu đỗ, đậu Hà Lan, cải thìa, cải xoăn, củ cải xanh, cam, quả hạch, hạt và bột yến mạch.

Like and Sharing:

Loading...