Tầm quan trọng của sự gây mê trong phẫu thuật

Sự gây mê không chỉ để ngăn chặn cơn đau mà còn làm cho quá trình phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và không làm biến chứng cho bệnh nhân.

Bạn có biết lịch sử của sự gây mê (gây tê) có từ 4000 năm trước công nguyên? Việc sử dụng thuốc gây mê có thể được tìm thấy trong các nền văn hóa như Ấn Độ, Hy Lạp, Assyria, Ai Cập và Trung Quốc. Vào đầu Hy Lạp, thảo dược và rượu đã được sử dụng như một thuốc an thần để thực hiện gây mê.

Loading...

Sự chứng minh đầu tiên được biết đến gây mê thời hiện đại là vào năm 1846 bởi một người Đức tên là William TG Morton. Quá trình đau đớn của việc loại bỏ các bệnh ung thư tuyến giáp này đã đi khá suôn sẻ do sử dụng hiệu quả của thuốc gây mê.

Tại Ấn Độ, Sushruta được coi là cha đẻ của sự gây mê. Ông ủng hộ việc sử dụng các loại rượu, cần sa để làm an thần các bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

Thật khó có thể tưởng tượng để làm cuộc phẫu thuật mà không cần sự gây mê. Sự đau đớn và thống khổ mà bệnh nhân phải trải qua trong quá trình phẫu thuật trước khi gây tê sẽ là không thể tưởng tượng.

Ngày nay không có ca phẫu thuật nào không cần sự gây tê. Sự gây tê không chỉ để ngăn chặn cơn đau mà còn làm cho quá trình phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và không làm biến chứng cho bệnh nhân.

Có ba dạng gây mê chính được được sử dụng tùy thuộc vào phẫu thuật. Những dạng gây mê này là gây tê cục bộ, gây tê toàn thângây tê vùng.

Sự gây tê là sự vô thức gây ra tạm thời hoặc gây ra giấc ngủ dễ dàng hơn cho trước và trong khi phẫu thuật để giảm đau cho bệnh nhân. Sự gây tê thường được đưa ra như là tiêm tĩnh mạch hoặc qua khí hoặc hơi.

Các loại thuốc gây mê khác nhau có tác dụng khác nhau trên hệ thống thần kinh. Nó giúp ngăn chặn các xung thần kinh do đó làm giảm đau trong khi phẫu thuật.

Ngày nay, với việc sử dụng thuốc an toàn sẵn có và công nghệ giám sát, sự gây mê đã trở thành một phần thích hợp của mọi ca phẫu thuật. Sự gây tê được sử dụng để làm tê liệt cơn đau trong khu vực hoặc giúp bạn ngủ yên bình trong quá trình phẫu thuật.

Hãy xem xét vai trò của thuốc gây mê trong phẫu thuật

1. Gây tê toàn thân

Tầm quan trọng của sự gây mê trong phẫu thuật

Có nhiều dạng khác nhau của gây mê được sử dụng cho các dạng phẫu thuật khác nhau. Lý do đằng sau cho gây mê toàn thân là để giữ cho bệnh thân trở nên vô thức, không đau, không có cảm giác hay bất kỳ ký ức về phẫu thuật. Gây tê toàn thân có thể được đưa ra thông qua tiêm tĩnh mạch hoặc khí hoặc hơi.

2. Gây tê vùng

Điều này thường được đưa ra khi phẫu thuật liên quan đến bên dưới phần eo. Nó được tiêm gần các tĩnh mạch để làm tê khu vực đó. Những người được thực hiện loại gây tê này ngủ sâu trong suốt quá trình phẫu thuật.

3. Gây tê cục bộ

Gây tê cục bộ thường được làm cho thủ tục phẫu thuật nhỏ. Dạng gây tê này chỉ làm tê một phần nhỏ của cơ thể. Nó được đưa ra như là tiêm, xịt hoặc thuốc mỡ. Gây tê cục bộ thường là trong thủ tục nha khoa hoặc da liễu.

4. Gây mê hiện đại

Gây mê hiện đại được sử dụng nhiều trong phẫu thuật. Gây mê với các loại thuốc khác nhau và liều lượng có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi như sự nhận thức, khả năng di chuyển, bộ nhớ trong quá trình phẫu thuật.

5. Chức năng thiết yếu của cơ thể

Ngoài việc làm giảm đau trong khi phẫu thuật, bác sĩ gây mê cũng giám sát chặt chẽ các chức năng thiết yếu của cơ thể như huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể để thực hiện một ca phẫu thuật thành công.

6. Mức độ đau

Tầm quan trọng của sự gây mê trong phẫu thuật

Vai trò của sự gây mê trong phẫu thuật là để duy trì mức độ đau và mức độ ý thức trong khi phẫu thuật.

7. Cơ bắp

Có nhiều thuốc giãn cơ được đưa ra như là một phần của sự gây mê để các cơ bắp xung quanh vùng phẫu thuật không căng thẳng và các bác sĩ có thể thực hiện nhiệm vụ của họ một cách dễ dàng.

8. Không gây biến chứng

Gây mê là khá độc đáo khi nó không phải là một sự điều trị phẫu thuật trực tiếp nhưng nó giúp điều trị, chữa bệnh trong khi phẫu thuật, không gây đau hay biến chứng cho cơ thể.

9. Quản lý cơn đau

Gây mê cho trong khi phẫu thuật giúp quản lý cơn đau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơn đau được quản lý tốt trong quá trình phẫu thuật giúp giảm stress sinh lý và đau mãn tính sau này.

Loading...