Tần suất quan hệ tình dục bao nhiêu lần trong 1 tuần là chuẩn nhất?

Theo nghiên cứu, quan hệ tình dục 1 lần trong 1 tuần có thể là tần suất tối ưu nếu bạn đang hy vọng đạt được cuộc sống hạnh phúc một cách tối đa.

Chuyên gia tâm lý và trị liệu tình dục, Tiến sĩ Joy Davidson Neo ở New York (Mỹ) cho rằng tình dục và sức khỏe luôn đi đôi với nhau. Quan hệ tình dục là một trong những hoạt động mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta.

Loading...

Theo các nghiên cứu, tình dục giúp bạn có vòng eo thon gọn, trái tim khỏe hơn và giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Bên cạnh đó, tình dục giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm stress hiệu quả. Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, liệu chúng ta nên làm “chuyện ấy” bao nhiêu lần trong một tuần sẽ là tốt nhất cho sức khỏe?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tần suất quan hệ tình dục của mọi người đang có xu hướng giảm dần theo thời gian. Nguyên nhân là do hiện nay công việc cơ quan, trách nhiệm làm cha mẹ ngày càng khiến chúng ta bận rộn và ít có thời gian rảnh.

Thêm vào đó, sự gia tăng chất lượng và khả năng tiếp cận các phương tiện giải trí cũng là nguyên nhân thu hẹp dần thời gian con người dành cho tình dục. Tuy nhiên, dù có bận rộn đến đâu thì cuộc sống của chúng ta lại không thể thiếu “chuyện ấy”.

Theo một nghiên cứu mới của tác giả Jean Twenge, giáo sư tâm lý học tại Đại học San Diego State (Mỹ), một người trưởng thành trung bình quan hệ tình dục 54 lần/năm, tức là hơn 1 lần/tuần. Mặc dù các cặp vợ chồng chung sống cùng nhau không gần gũi nhiều lần đến như vậy, họ vẫn quan hệ tình dục khoảng 51 lần/năm.

Tần suất quan hệ tình dục bao nhiêu lần trong 1 tuần là chuẩn nhất?

Amy Muise, một giáo sư trợ lý ngành tâm lý học tại Đại học York, Canada, cho hay việc quan hệ tình dục 1 lần/tuần có thể là tần suất “tối ưu” nếu bạn đang hy vọng đạt được hạnh phúc một cách tối đa.

Muise và nhóm nghiên cứu của cô đã phát hiện ra rằng các cặp đôi có đời sống quan hệ tình dục nhiều và đều đặn sẽ có sức khỏe, tâm trạng tốt hơn.

“Tình dục có liên quan tới cảm giác thỏa mãn hơn trong một mối quan hệ. Nhưng với tần suất cao hơn 1 lần/tuần, các lợi ích về sức khỏe của tình dục dường như giảm lại. Điều đó không có nghĩa là quan hệ tình dục vài lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần là điều xấu nhưng nó dường như không làm cho các cặp vợ chồng hạnh phúc hơn”, Muise cho biết.

Tất nhiên, thật khó để nói rõ mối quan hệ nhân – quả giữa vấn đề quan hệ tình dục và sức khỏe. Một cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh thường sẽ dẫn tới quan hệ tình dục nhiều hơn. Hành động đó không nhất thiết có thể giúp bạn cải thiện thể chất và tinh thần nhưng một đời sống tình dục lành mạnh vẫn đáng để mọi người cố gắng.

Theo Muise, nếu bạn không thể duy trì mức độ ổn định 1 lần/tuần thì việc cố gắng quan hệ tình dục nhiều hơn có thể là một ý tưởng hay, miễn là bạn không cảm thấy quá miễn cưỡng, ép buộc.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 bởi Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã kết luận các cặp đôi cố gắng quan hệ tình dục nhiều hơn không cảm thấy hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, chính bản thân tác giả nghiên cứu này, chuyên gia về kinh tế học và tâm lý học, George Loewenstein, lại cho rằng mọi người không nên tin hoàn toàn vào kết quả này.

“Khi nhìn lại, tôi tin rằng nghiên cứu này đã bị sai hướng. Hướng dẫn các cặp đôi tăng gấp đôi tần suất quan hệ có thể biến đời sống tình dục của họ trở thành một việc làm nhàm chán”, ông Loewenstein chia sẻ.

Theo các nhà nghiên cứu, các cặp đôi đã ở bên nhau nhiều năm dường như sẽ bị mất đi sự hấp dẫn nhất định. Nhưng điều đó không có nghĩa là tình dục sẽ trở nên kém vui vẻ và thiếu nhiệt tình so với trước kia. Song, để khơi gợi được hứng thú, các cặp đôi này có thể phải mất nhiều thời gian hơn.

Loading...