Thử nghiệm thành công “thần dược” cải thiện tầm nhìn không cần đeo kính

Một loại “thần dược” mới đã được thử nghiệm thành công cho phép chúng ta cải thiện tầm nhìn mà không cần dùng kính.

Gần như tất cả mọi người đều có vấn đề với tầm nhìn khi tuổi già đến. Khác với cận thị, lão thị khiến bạn khó có thể nhìn rõ vật thể ở gần. Điều này gây khó khăn khi làm việc và đọc sách.

Loading...

Tuy nhiên, theo công trình nghiên cứu mới Herbert Kaufman Sarasota, một loại thuốc nhỏ mắt mới đã được thử nghiệm thành công cho phép cải thiện tầm nhìn mà không cần dùng kính.

Thử nghiệm thành công "thần dược" cải thiện tầm nhìn không cần đeo kính
Mắt bình thường hội tụ ánh sáng chính xác.

Bình thường con ngươi trong mắt chúng ta sẽ điều chỉnh để tia sáng từ vật thể đến mắt được hiển thị rõ ràng.

Thế nhưng khi già đi, độ co giãn của đồng tử trở nên kém linh hoạt. Đối với vật thể ở gần, nó không thể co giãn như mong muốn để hội tụ ánh sáng chính xác vào võng mạc.

Để điều chỉnh, chúng ta thường phải đeo kính. Nhờ kính đeo mắt, vật thể ở gần có thể được nhìn thấy rõ ràng nhưng lại mờ đi đối với vật ở xa. Việc phải điều chỉnh kính mắt liên tục trở nên phiền toái với nhiều người.

Thử nghiệm thành công "thần dược" cải thiện tầm nhìn không cần đeo kính
Mắt lão hóa khiến cho điểm hội tụ bị lệch và cần điều chỉnh.

Với loại thuốc mới, đồng tử được co lại tạo ra hiệu ứng lỗ kim. Nó không bẻ cong tia sáng như kính đeo mắt mà chỉ cho phép các tia sáng trung tâm đi vào mắt. Điều này giúp chúng ta nhìn được vật thể rõ ràng ở bất kỳ khoảng cách nào.

Đổi lại, độ nhạy sáng của mắt bị giảm xuống. Vì vậy, thuốc được dùng cho một bên mắt. Não bộ sẽ kết hợp thông tin của hai mắt tạo ra hình ảnh rõ ràng và đủ sáng.

Thử nghiệm thành công "thần dược" cải thiện tầm nhìn không cần đeo kính
Não bộ tự phối hợp hình ảnh của hai mắt.

Trong thí nghiệm, 48 người được dùng thử thuốc cho thấy khả năng đọc sách không cần kính trong vòng một giờ. Sau đó, thuốc dần mất tác dụng và thị lực trở về như cũ sau 10 giờ.

Như vậy, người dùng cần nhỏ thuốc hằng ngày vào mỗi buổi sáng. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm công ty dược phù hợp để đưa loại thuốc mới ra thị trường.

Theo Discover/TTVN.

Loading...