Thuốc điều trị sốt rét phát huy tác dụng bất ngờ trong kháng lao

Loại thuốc lâu nay được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét lại có thể thay đối được hướng điều trị bệnh lao và thậm chí làm chậm sự phát triển của tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, theo bài báo đã được công bố trên tạp chí Nature Chemical Biology.

Còn theo ghi nhận của Zee News, vi khuẩn Mycobacterium gây bệnh lao đang tồn tại trong cơ thể của một phần ba dân số thế giới, cướp đi sinh mạng của 1,8 triệu người trong năm 2015. Mycobacterium tuberculosis (Mtb) cần oxy để phát triển mạnh trong cơ thể người. Còn hệ thống miễn dịch của người lại tước đi oxy của vi khuẩn để kiểm soát sự lây nhiễm. Khi vi khuẩn đói oxy thì chúng liền rơi vào tình trạng “ngủ đông” để bảo vệ mình khỏi stress.

Loading...

Nhà nghiên cứu Robert Abramovich (Đại học Michigan, Mỹ) giải thích rằng khi vi khuẩn lao không hoạt động, thuốc kháng sinh trở nên vô tác dụng. Phải tìm cách chặn không cho vi khuẩn lao “ngủ đông” có thể làm cho vi khuẩn lao nhạy cảm hơn với thuốc kháng sinh và rút ngắn thời gian điều trị bệnh lao. Artemisinin là thuốc chống sốt rét, được phân lập từ cây thanh hao hoa vàng (tên khoa học là Artemisia annua L., họ Asteriaceae). Thuốc có hiệu quả cao, thậm chí cả với ký sinh trùng sốt rét Plasmodium falciparum đã kháng cloroquin.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy Artemisinin không cho vi khuẩn ngủ đông, nó tấn công vào mục tiêu gọi là phân tử heme ở cảm biến oxy của Mycobacterium tuberculosis. Artemisinin có tác dụng phá vỡ hoạt động và ngắt cảm biến oxy đó và vi khuẩn không còn cảm nhận được nồng độ oxy.

Kết quả là, vi khuẩn lao không ngủ đông, mà hoạt động để chịu tác động của thuốc kháng sinh rồi bị tiêu diệt. Sử dụng phương pháp này, thời gian điều trị bệnh lao có thể được rút ngắn và loại trừ được cả những vi khuẩn kháng thuốc nhất.

Theo MTG!

Loading...