Thuốc tránh thai có thể gây đột quỵ, chị em phụ nữ nên cảnh giác

Theo đó, một bà mẹ đã bị đột quỵ sau quãng thời gian sử dụng thuốc tránh thai. Đây không phải tình trạng phổ biến, tuy nhiên chị em phụ nữ nên cảnh giác.

Bệnh nhân là Natalie Trickett (28 tuổi, sống tại Anh), cô đã phải đến bệnh viện điều trị sau khi được chẩn đoán đột quỵ, nguyên nhân đáng ngạc nhiên là do sử dụng thuốc tránh thai một thời gian dài.

Loading...

Natalie đã mô tả lại cảm giác trước khi được đưa đi cấp cứu, cô thấy tê liệt một phần khuôn mặt, cụ thể là phía bên phải. Sau đó hoàn toàn rơi vào trạng thái ảo giác và bắt đầu đổ nhiều mồ hôi.

Cô được chồng đưa đi cấp cứu trong trạng thái không kiểm soát được cơ thể. Ban đầu Natalie được chẩn đoán đau nửa đầu và bác sĩ khuyên cô nên đi kiểm tra thị lực.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra sau đó, các bác sĩ tại bệnh viện Burnley đã xác nhận Natalie bị đột quỵ. Natalie chia sẻ: “Lúc đó tôi đã rất sốc và hoảng sợ”. Các chuyên gia tại bệnh viện Hoàng gia Blackburn nhận định cơn đột quỵ xảy ra với Natalie là do sử dụng thuốc tránh thai.

Natalie đã có 2 đứa con, một con trai tên Luke (9 tuổi) và Logan (8 tuổi). Trước đó, Natalie đã sử dụng thuốc tránh thai Microgynon trong suốt 1 năm. “Không có lý do gì khiến tôi bị đột quỵ khi còn trẻ như vậy. Tôi không hút thuốc và hệ tim mạch hoàn toàn khỏe mạnh” – Cô nói.

Thuốc tránh thai có thể gây đột quỵ, chị em phụ nữ nên cảnh giác

Các chuyên gia nhận định: “Đột quỵ rất nguy hiểm, thuốc tránh thai có thể dẫn tới hậu quả này là do những thành phần làm tăng huyết khối trong cơ thể”.

Mọi người nên có nhận thức đầy đủ về thuốc tránh thai cũng như tác dụng phụ trước khi sử dụng. Thông tin thành phần thuốc là vô cùng quan trọng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống bất kỳ loại nào.

Đại diện của Cơ quan quản lý dược phẩm và Y tế (MHRA) cho biết: “Thuốc tránh thai là an toàn đối với phụ nữ, có tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai ít khi mang lại rủi ro. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể xảy ra tác dụng phụ không thể coi thường. Vậy nên, hãy trao đổi với bác sĩ trong khoảng thời gian dùng thuốc”.

Thường Xuân/Ngaynay!

Loading...