Cẩn thận về tình trạng cục máu đông bất thường

Điều gì sẽ xảy ra khi cục máu đông bên trong cơ thể bạn mà không có một lý do an toàn? Chứng nghẽn mạch máu là một chứng máu đóng cục ở tĩnh mạch trong cơ thể.

Để cơ thể bạn luôn khỏe mạnh, máu cần phải chảy tới tất cả các bộ phận của cơ thể và cung cấp oxy và chất dinh dưỡng. Bất cứ điều gì sai trái với chất lượng, số lượng hoặc dòng chảy của máu trong cơ thể, sức khỏe của bạn sẽ suy giảm.

Loading...

Ngoài các chức năng thông thường, máu còn có chức năng đông máu. Khi làn da của bạn bị cắt đứt, máu có xu hướng đóng cục để ngăn chặn dòng chảy.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi xuất hiện cục máu đông bên trong cơ thể bạn mà không có một lý do an toàn? Chứng nghẽn mạch máu viết tắt là DVT là một chứng huyết đóng cục (máu cục) ở tĩnh mạch trong cơ thể, là tình trạng đông máu nguy hiểm xảy ra.

Cục máu đông như ở chân có thể là kết quả của nhiều yếu tố bao gồm béo phì, hút thuốc lá, mang thai, ung thư, bệnh phổi, các vấn đề tim mạch, viêm khớp hoặc thậm chí là hóa trị.

Đôi khi, có thể là do di truyền phát triển rối loạn này. Tình trạng này thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Khi cục máu đông hình thành trong phổi, nó có thể rất nguy hiểm.

Các triệu chứng của chứng nghẽn mạch máu thường không được chú ý, dưới đây là những dấu hiệu nhất định:

1. Đau đớn

Trong hầu hết các trường hợp nghẽn mạch máu, đau đớn đi kèm với sưng tấy, có thể là đau dữ dội hoặc đau nhẹ, đau có thể tăng lên khi đi bộ.

2. Màu da

Các khu vực có máu đóng cục có xu hướng biến thành màu xanh nhạt hoặc màu sắc khác thường. Đừng bao giờ gãi khu vực đó nếu xảy ra tình trạng này.

3. Lên cơn sốt

Nếu một người bị mắc chứng nghẽn mạch máu sẽ thường xuyên lên cơn sốt, điều đó có nghĩa là vấn đề đã đạt đến một giai đoạn phát triển và cần điều trị y tế ngay lập tức.

4. Sưng tấy

Nếu chân bạn sưng tấy lên, nó có thể là một dấu hiệu của chứng nghẽn mạch máu. Kích thước của chân bị ảnh hưởng dường như lớn hơn và bạn có thể cảm thấy trọng lượng của chất lỏng tích tụ ở chân. Hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết lý do sưng tấy là do DVT hay vấn đề khác.

5. Khó thở

Nếu một người khó thở thì lý do cũng có thể là cục máu đông trong phổi rất nguy hiểm. Vấn đề này là một trường hợp khẩn cấp cần đi khám bác sĩ ngay.

6. Ho

Ho quá mức và ho ra máu cũng có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng của chứng nghẽn mạch máu. Các dấu hiệu đó cho thấy rằng các cục máu đông đã chạm đến phổi.

7. Yếu đuối

Người bệnh có thể cảm thấy yếu ớt, chóng mặt và chân di chuyển không dễ dàng trong thời gian dài.

8. Tức ngực

Khi máu đông cực xảy ra trong phổi, người bệnh có thể bị đau dữ dội trong lồng ngực, hơi thở trở nên rất khó khăn.

9. Cảm giác ấm

Các khu vực bị ảnh hưởng chứng nghẽn mạch máu có cảm giác ấm hơn so với phần còn lại của cơ thể. Đặc biệt, khi bạn cảm thấy đau khi đi bộ, bạn có thể chạm vào khu vực đó để cảm nhận sức nóng của nó.

Like and Sharing:

Loading...