Trẻ em tăng nguy cơ hút thuốc lá gấp 3 lần trước 11 tuổi nếu thiếu cha mẹ

Trẻ em dễ bị dụ dỗ, sa ngã vào môi trường không lành mạnh và hút thuốc lá là một trong những hệ quả khi thiếu sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ.

Ly hôn không chỉ gây căng thẳng với các cặp vợ chồng mà còn có ảnh hưởng lâu dài đối với con cái.

Những xáo trộn về gia đình sau ly hôn đã ảnh hưởng nặng nề tâm lý của trẻ. Sự kiểm soát, uốn nắn trẻ sẽ trở nên khó khăn hơn, từ đó dẫn đến sự mất cân đối trong tiến trình phát triển tâm lý của con cái. Trẻ em dễ bị dụ dỗ, sa ngã vào môi trường không lành mạnh và hút thuốc lá là một trong những hệ quả.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học College London, Anh cho biết trẻ không sống cùng cha mẹ có nguy cơ hút thuốc lá hoặc uống rượu trước khi trở thành một thiếu niên (độ tuổi 11).

Nghiên cứu được thực hiện với 11.000 trẻ sinh từ tháng 9/2000 đến tháng 1/2002. Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu về trẻ vào các mốc 9 tháng tuổi, 3 tuổi, 5 tuổi, 7 tuổi và 11 tuổi.

Kết quả điều tra cho thấy ở mốc 7 tuổi, khoảng 25% số trẻ được điều tra sống thiếu bố mẹ vì lý do cha mẹ mất hoặc ly hôn. Những trẻ sống cùng bố hoặc mẹ tăng nguy cơ hút thuốc cao gấp 3 lần trước 11tuổi – tuổi trở thành thiếu niên. Tương tự, 46% số trẻ sống thiếu cả cha mẹ đã bắt đầu uống rượu từ 11 tuổi.

Nghiên cứu này được công bố trong Archives of Disease in Childhood lần đầu tiên chỉ ra sự liên quan giữa việc sống thiếu cha mẹ với nguy cơ tăng hút thuốc, uống rượu ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo các bậc cha mẹ cần quan tâm, uốn nắn con cái vì việc hút thuốc hay uống rượu sớm trước tuổi trưởng thành cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư phổi hay tim mạch khi lớn lên.

Theo Vietnam+.