Ung thư cổ tử cung và những điều bạn nên biết

Ung thư cổ tử cung là một dạng ung thư có nguồn gốc từ cổ tử cung, được coi là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất xảy ra ở phụ nữ.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm ở Ấn Độ có khoảng 122.844 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung và có khoảng 67.477 người chết vì nó.

Loading...

Tuy nhiên, bất chấp những con số rất lớn, nó vẫn là một trong những bệnh ít được biết đến nhất tại Ấn Độ. Hiện nay vẫn còn sự thiếu nhận thức của mọi người về căn bệnh này. Vì vậy, trước tiên hãy thảo luận chính xác bệnh ung thư cổ tử cung là gì và nguyên nhân gây ra bệnh.

Ung thư cổ tư cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một dạng ung thư có nguồn gốc từ cổ tử cung. Sự phát triển tế bào bất thường trong trường hợp ung thư cổ tử cung có thể được nhìn thấy, cũng khả năng lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Virus HPV là nguyên nhân chính đằng sau bệnh ung thư cổ tử cung.

Một số yếu tố gây ra bệnh ung thư này có thể do hút thuốc lá, quan hệ tình dục trong những năm đầu của cuộc đời, thuốc tránh thai và quan hệ tình dục với nhiều người.

Bây giờ chúng ta xem xét một số yếu tố liên quan đến căn bệnh này.

Hầu hết phụ nữ mắc phải ung thư cổ tử cung được chẩn đoán trước khi 50 tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ lớn tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn.

Nếu phát hiện bệnh sớm, người bệnh có tỷ lệ sống sót gần 91%. Tuy nhiên, khi phát hiện bệnh đang trong giai đoạn phát triển, tỷ lệ sống sót giảm mạnh còn khoảng 16%.

Mặc dù virus HPV là lý do chính đằng sau bệnh ung thư cổ tử cung thông qua các hoạt động tình dục, trong một số trường hợp, nó cũng có thể được truyền qua tiếp xúc da.

Những phụ nữ nhiễm virus HPV dai dẳng mắc phải ung thư cổ tử cung, nhưng các số liệu thống kê cũng cho thấy một số lượng lớn các phụ nữ được chẩn đoán nhiễm virus HPV dai dẳng không phát triển bệnh ung thư cổ tử cung.

Bạn có biết rằng phần lớn nhiễm virus HPV chỉ kéo dài một khoảng thời gian? Phụ nữ nhiễm virus HPV mới mắc phải kéo dài từ 8-13 tháng.

Nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tăng theo tuổi tác. Vì vậy, mọi phụ nữ cần được xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên.

Điều hoang tưởng về ung thư cổ tử cung

1. Bạn không cần phải sàng lọc cổ tử cung sau một độ tuổi nhất định.

Điều rất là quan trọng để phải xét nghiệm sàng lọc cổ tư cung thường xuyên nếu bạn đã từng có quan hệ tình dục. Các nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung chỉ tăng theo tuổi tác.

2. Đây là di truyền

Hầu hết mọi người cho rằng vì không có ai trong gia đình đã từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung, điều đó có nghĩa là họ không có nguy cơ mắc căn bệnh này. Nhưng, sự thật là, bạn vẫn có nguy cơ mắc phải nó mặc dù không theo di truyền.

3. Bạn nên sàng lọc cổ tử cung nếu bạn có triệu chứng

Bạn có thể được chẩn đoán nhiễm virus HPV, mặc dù không có triệu chứng. Phụ nữ nên đi xét nghiệm PAP thường xuyên, ngay cả khi đã được tiêm phòng.

Sàng lọc ung thư

Bắt đầu từ 21 tuổi trở lên, mỗi người phụ nữ nên được xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm PAP Smear được sử dụng để ghi lại bất kỳ sự phát triển bất thường ở cổ tử cung. Nếu trong các xét nghiệm có sự phát triển bất thường, bác sĩ có thể đề nghị bạn đi xét nghiệm nâng cao như xét nghiệm HPV cho bệnh ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 and 65 phải được xét nghiệm PAP SmearHPV để sàng lọc sự phát triển bất thường và nhiễm HPV.

Việc chẩn đoán bệnh sớm có thể làm tăng tỷ lệ sống sót lên rất nhiều. Với 123000 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở Ấn Độ mỗi năm, điều này trở nên quan trọng hơn để truyền bá nhận thức nhiều hơn về căn bệnh này và nên được xét nghiệm sàng lọc thường xuyên hơn.

Like and Sharing:

Loading...