Uống sữa mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học New England (Anh) cho biết, uống 1-5 cốc sữa mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout đến 43%.

Nghiên cứu này do nhóm bác sĩ của Bệnh viện Massachusetts General thực hiện, nhằm đưa ra chế độ dinh dưỡng tối ưu cho người bệnh gout. Kết quả cho thấy, việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn và thịt cừu sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout tới 21%. Nếu ăn hải sản mỗi tuần thì nguy cơ tăng lên 7%. Tuy nhiên, uống 1-5 cốc sữa mỗi ngày lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gout đến 43%.

Không ít người bị gout quan niệm rằng, cùng với thịt đỏ và hải sản, sữa là nguyên nhân khởi phát bệnh gout. Những lời khuyên truyền miệng này khiến họ phải ăn uống kiêng khem khổ sở, nhưng lại bỏ qua nguồn thực phẩm lành mạnh từ sữa. Kết quả nghiên cứu này đã “minh oan” cho sữa và các chế phẩm từ sữa, rằng đây không phải là nguyên nhân gây bệnh gout.

Ngược lại, sữa và các chế phẩm làm từ sữa có tác dụng tốt đối với người bị gout. Tuy nhiên, nên chọn loại sữa tươi ít béo và ít đường. Người bệnh cũng cần uống nhiều nước mỗi ngày (2,5-3 lít nước) để tăng cường đào thải acid uric qua đường tiểu. Tốt nhất nên tránh thức ăn giàu purin như phủ tạng động vật, thịt đỏ, hải sản… Thịt lợn và gia cầm (ngan, gà, vịt) chứa ít purin hơn nên có thể ăn lượng vừa phải. Đồng thời, người mắc gout cần bỏ hút thuốc, cai rượu bia… để tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Loading...

Cuộc sống hiện đại, bệnh gout ngày càng phổ biến hơn trên thế giới. Đây là bệnh rối loạn chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải acid uric trong cơ thể. Người bệnh thường sưng đau chân tay, gặp khó khăn trong đi lại, sinh hoạt cá nhân, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Theo VNexpress.

Like and Sharing:

Loading...