Vén màn bí ẩn những quan niệm lạ về đôi mắt trong dân gian

Có những quan niệm về mắt không hề đúng, nhưng nhiều người lại mù quáng tin và làm theo, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho đôi mắt.

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn – đó là điều chúng ta thường nghe khi nói về một trong những giác quan, những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con người. Mắt giúp chúng ta nhìn, quan sát, cảm nhận sự việc và biểu lộ cảm xúc của mình. Chính vì vậy, đôi mắt luôn được xem trọng và được mọi người đặc biệt quan tâm.

Nói về cách chăm sóc mắt, có nhiều quan niệm dân gian kỳ lạ đã tồn tại từ lâu đời. Những quan niệm này ăn sâu vào tiềm thức người dân và họ thường có xu hướng nghe theo những lời khuyên này, mà không hề biết rõ thực hư ra sao. Mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra những lý giải cụ thể cho thấy rằng không phải quan niệm nào cũng đúng.

Đã đến lúc chúng ta cần vén màn bí mật và tìm ra cách bảo vệ mắt đúng đắn mà chúng ta cần làm theo.

1. Nhìn thẳng vào mặt trời là tốt cho mắt

Ở một số bộ tộc ít người, việc nhìn thẳng vào mặt trời đang chói sáng là phương thức kết nối nhanh nhất với thần linh và giúp đôi mắt hấp thu được nhiều nguồn năng lượng tinh túy của đất trời. Trên thực tế, ánh mặt trời có chứa rất nhiều tia UVA và UVB. Các tia này có khả năng đâm xuyên và phá hủy rất mạnh. Chúng có thể gây ra tổn thương nặng nề về mắt như bệnh võng mạc, sưng giác mạc và thậm chí là mù, mất thị lực hoàn toàn.

2. Nhìn vào tia hàn điện có thể làm bạn bị mù

Đây là điều mà chúng ta thường nghe thấy nhiều nhất từ người lớn. Thực chất quan sát các tia hàn này không thể gây ra mù lòa vĩnh viễn. Tuy nhiên, tiếp xúc bằng mắt quá lâu với nhân tối này có thể khiến mắt bị mỏi mệt và dễ suy giảm thị lực. Tốt hơn bạn không lên nhìn vào tia hàn, và người thợ hàn nên bảo vệ mắt mình bằng mặt nạ và kính mắt chuyên nghiệp.

3. Thị lực kém là do di truyền

Đây chỉ là một quan niệm sai lầm. Thực chất, chúng ta có thể bị mắc một vài bệnh di truyền từ bố mẹ và các thế hệ trước, tuy nhiên mắt thì không. Thị lực giảm, khả năng quan sát kém có thể là bẩm sinh do dị tật trong quá trình mang thai, hoặc các yếu tố khác khi chúng ta ra đời và lớn lên. Các tác động này bao gồm lối sống, thói quen làm việc, chế độ ăn uống, việc nghỉ ngơi…

Vén màn bí ẩn những quan niệm lạ về đôi mắt trong dân gian

4. Đeo kính làm giảm hưng phấn khi gần gũi với người ấy

Kính là công cụ giúp điều chỉnh tiêu cự mắt, giúp người mắc bệnh về mắt quan sát được rõ ràng và nhìn sự vật được rõ nét hơn. Bởi vậy, kính sẽ giúp bạn nhìn người ấy rõ hơn, tăng hưng phấn tình dục. Cản trở duy nhất mà việc đeo kính mang lại là nó sẽ gây vướng víu, cản trở việc ân ái vợ chồng.

5. Đọc sách ở những nơi tối có thể làm hỏng mắt

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các que võng mạc trong mắt sẽ giúp bạn đón được các thụ thể ánh sáng, giúp bạn có thể nhìn thấy rõ ràng hơn trong bóng tối – một cơ chế hoạt động bình thường củ cơ thể. Đó cũng là lí do tại sao đồng tử lại nở rộng hơn bình thường khi bạn đi vào nơi thiếu ánh sáng. Việc này hoàn toàn không liên quan đến việc suy giảm thị lực.

6. Nheo mắt gây suy giảm thị lực

Ở nhiều nơi, nheo mắt là điều không được khuyến khích, bởi người ta cho rằng nó sẽ làm mắt xấu đi và giảm khả năng quan sát. Thực ra, chúng ta thường có xu hướng nheo mắt khi nhìn gặp ánh sáng mạnh. Việc nheo mắt sẽ giúp hàng mi cụp lại, giảm việc tiếp xúc với nguồn sáng này và bảo vệ đôi cửa sổ tâm hồn. Tuy nhiên, nheo mắt nhiều có thể gây ra sự co giãn cơ mặt và tạo nếp nhăn xấu xí.

7. Mất thị lực là điều tự nhiên ở người cao tuổi

Các chuyên gia cho biết, tầm nhìn của mắt không hề phản ánh tuổi tác ở con người. Chỉ có duy nhất bệnh đục thủy tinh thể là có thể diễn ra theo thời gian và làm mất khả năng quan sát của bạn.

Rose Blue / Tin nhanh Online!