Viêm phổi ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Được coi là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em hàng đầu trên thế giới, chỉ sau 39 giây lại có một trẻ em bị chết vì mắc viêm phổi – tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người bỏ quên căn bệnh nguy hiểm này.

Ngày viêm phổi thế giới được ghi nhận vào ngày 12 tháng 11 hàng năm. Ngày này ra đời nhằm nâng cao nhận thức về bệnh viêm phổi trên toàn cầu. Đây là hoạt động vì sức khỏe cộng đồng và cũng là giải pháp cứu hàng triệu trẻ em trên thế giới khỏi tử vong do mắc phải viêm phổi mỗi năm.

Ngày Viêm Phổi Thế Giới ( viết tắt là VPTG) được tổ chức bởi Liên minh Toàn cầu chống Viêm phổi Trẻ em với mong muốn tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và công chúng nói chung.

Ngày VPTG đầu tiên được ghi nhận vào ngày 2 tháng 11 năm 2009 và kể từ đó, ngày này đã được chuyển sang ngày 12 tháng 11 hàng năm.

Được coi là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em hàng đầu trên thế giới, chỉ sau 39 giây lại có một trẻ em bị chết vì mắc viêm phổi – tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người bỏ quên căn bệnh nguy hiểm này.

Virus gây viêm phổi xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua phổi và trú ẩn trong các túi khí. Và cơ thể chúng ta cố gắng chống chọi lại các virut bằng cách tạo các lớp chất nhầy quanh phổi khiến phổi bị bít kín bởi đờm nhớt và mủ.

Được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong cao thứ tám trên thế giới, ngày càng xuất hiện nhiều nhu cầu giáo dục về căn bệnh này và phương pháp phòng ngừa chúng. Mặc dù chúng ta có sẵn vắc-xin để phòng ngừa bệnh, nhưng một khi đã mắc bệnh, điều này gần như trở nên vô nghĩa. Các bác sĩ sẽ thường kê đơn thuốc có một số loại kháng sinh để giảm đau và sưng cho bệnh nhân.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân do nhiều loại vi trùng như virut, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra – viêm phổi chủ yếu là do các loại virut như adenovirus, rhovovirus, virut cúm (cúm), virut hợp bào hô hấp (RSV) và virut parainfluenza.

Các nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ em có thể thay đổi theo độ tuổi. Viêm phổi do virus đường hô hấp, Streptococcus pneumoniae và Haemophilus cúm thường xảy ra phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi. Còn viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae thường được thấy ở trẻ trong độ tuổi từ 5 đến 13.

Những trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn thường bị bệnh nhanh chóng còn những trẻ bị do nhiễm vi-rút sẽ có các triệu chứng xuất hiện dần dần và ít nghiêm trọng hơn. Tương tự như vậy, viêm phổi cũng có thể do vi khuẩn chlamydia gây ra.

Các triệu chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ em:

Các triệu chứng có thể ít cụ thể hơn và cũng có thể không có dấu hiệu nhiễm trùng rõ ràng. Một số triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng hô hấp ở trẻ sơ sinh như sau:

– Sốt

– Thiếu năng lượng

– Lờ đờ, uể oải

– Thở gấp gáp, phì phò

– Khó thở khi ăn

– Tiếng thở ran rít

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy đưa con đến bác sĩ ngay lập tức:

– Mệt mỏi, lờ đờ trong một thời gian dài

– Khó thở

– Có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về hành vi hoặc sự thèm ăn

Chẩn đoán viêm phổi ở trẻ:

Để kiểm tra tình trạng, các bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm phổi sau khi kiểm tra thể chất cho trẻ. Bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu quan trọng và nhịp thở. Họ cũng sẽ kiểm tra âm thanh bất thường từ phổi nếu có.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang phổi hoặc xét nghiệm máu.

Hầu hết các trường hợp viêm phổi có thể được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp khác có thể cần phải nhập viện để điều trị.

Điều trị tại bệnh viện có thể tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch và điều trị hô hấp. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU)/phòng cách ly.

Ngăn ngừa viêm phổi ở trẻ sơ sinh:

Các bước sau đây nếu được thực hiện có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ:

– Nuôi con bằng sữa mẹ để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ.

– Luôn giữ nhà ấm áp và thông thoáng.

– Tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

– Tiêm phòng đầy đủ và đúng độ tuổi.

Lưu ý cuối cùng:

Trẻ cần được nghỉ ngơi nhiều trong khi cơ thể hoạt động để chống lại nhiễm trùng. Nếu con bạn bị viêm phổi do vi khuẩn và bác sĩ đã kê đơn thuốc kháng sinh, hãy cho con uống thuốc theo yêu cầu của bác sĩ – điều này sẽ giúp bé phục hồi nhanh hơn và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.

Hãy kiểm tra nhiệt độ của trẻ ít nhất một lần mỗi sáng và mỗi tối, và gọi bác sĩ nếu nhiệt độ trên 38 ° C.

Ngọc Hân/DỊch theo BOldsky!