Viêm tiểu phế quản ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Viêm tiểu phế quản là bệnh nhiễm trùng phổi thường gặp. Bệnh gây viêm và tắc nghẽn trong đường hô hấp nhỏ (tiểu phế quản) của phổi. Viêm tiểu phế quản hầu như luôn do một loại virus gây ra.

Viêm tiểu phế quản là bệnh gì?

Viêm tiểu phế quản là bệnh nhiễm trùng phổi thường gặp. Bệnh gây viêm và tắc nghẽn trong đường hô hấp nhỏ (tiểu phế quản) của phổi. Viêm tiểu phế quản hầu như luôn do một loại virus gây ra. Thông thường, thời gian cao điểm của bệnh viêm tiểu phế quản là trong những tháng mùa đông.

Loading...

Viêm tiểu phế quản là bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ, khi các tiểu phế quản chưa phát triển toàn diện. Nếu hệ hô hấp ở lứa tuổi này bị virus tấn công, các tiểu phế quản chưa hoàn chỉnh còn rất yếu cho nên dễ bị hẹp hoặc phù nề khi viêm, gây ra các triệu chứng khó thở và khò khè. Bệnh thường chỉ xảy ra 1 đến 2 lần trong giai đoạn tuổi này, nhưng đôi khi dễ nhầm lẫn với hen suyễn hoặc viêm phổi.

Viêm tiểu phế quản thường có các triệu chứng ban đầu tương tự như cảm lạnh thông thường, nhưng sau đó sẽ có ho, thở khò khè và đôi khi khó thở. Các triệu chứng bệnh có thể kéo dài trong vài ngày đến vài tuần, thậm chí một tháng.

Hầu hết trẻ em sẽ cải thiện bệnh khi được chăm sóc tại nhà, một số rất ít phải nhập viện.

Các biến chứng của viêm tiểu phế quản nặng bao gồm:

 • Da hoặc môi tái xanh (chứng xanh tím) do thiếu oxy;
 • Ngưng thở. Tình trạng này có thể xảy ra ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh trong vòng hai tháng đầu tiên trong đời;
 • Mất nước;
 • Nồng độ oxy thấp và suy hô hấp.
Những nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tiểu phế quản?

Viêm tiểu phế quản xảy ra khi virus xâm nhập vào hệ hô hấp và các tiểu phế quản, đây là những ống nhỏ nhất của đường hô hấp. Tình trạng nhiễm virus làm cho phế quản bị sưng phù và bị viêm. Gây ra tình trạng chất nhầy tụ lại trong đường hô hấp làm cho không khí lưu thông trong phổi gặp khó khan.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ em lớn tuổi hơn và người lớn, dấu hiệu và các triệu chứng thường nhẹ. Tuy nhiên, tiểu phế quản trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hẹp hơn nhiều người lớn và dễ bị tắc, dẫn đến khó thở hơn. Nguyên nhân viêm tiểu phế quản chủ yếu bởi virus hợp bào hô hấp (RSV). Phần còn lại được gây ra bởi các tác nhân nhiễm trùng khác, bao gồm virus gây bệnh cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Loading...
Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là gì?

Trong vài ngày đầu tiên các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tiểu phế quản tương tự như triệu chứng bị cảm lạnh thông thường bao gồm:

– Chảy nước mũi.

– Nghẹt mũi.

– Sốt nhẹ cũng có thể không sốt

Sau đó, có thể lên đến một tuần các triệu chứng viêm tiểu phế quản kèm theo thở khò khè – thở có vẻ khó hơn hoặc ồn ào khi thở ra nhịp tim nhanh. Ở những trẻ khỏe mạnh bệnh viêm tiểu phế quản thường tự biến mất trong 1 – 2 tuần. Đối với những trẻ sinh thiếu tháng hoặc có vấn đề sức khỏe cơ bản, chẳng hạn như bệnh tim, tình trạng phổi hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, Bệnh có thể nặng hơn và có thể cần phải nhập viện điều trị.

Khi viêm tiểu phế quản nặng có thể gây khó thở đáng kể, da xanh (xanh tím) – một dấu hiệu không đầy đủ oxy. Điều này đòi hỏi cần phải chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu trẻ có nhiều hơn các vấn đề hô hấp, hoặc trẻ nhỏ hơn 12 tuần tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ khác của viêm tiểu phế quản – bao gồm sinh non, trẻ mắc bệnh tim hoặc bệnh phổi, thì cần thiết phải nhập viện điều trị khi bắt gặp các triệu chứng sau đây:

– Trẻ nôn chớ nhiều, biếng ăn.

– Thở rất nhanh.

– Da xanh, đặc biệt là xung quanh môi và móng tay (xanh tím).

– Kiệt sức do cố gắng để thở hoặc sự cần thiết phải ngồi dậy để thở.

– Nghe âm thanh thở khò khè.

Những ai thường mắc bệnh viêm tiểu phế quản?

Viêm tiểu phế quản là tình trạng sức khỏe rất phổ biến và ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tiểu phế quản?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm phế quản, chẳng hạn như:

 • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng;
 • Sinh non;
 • Có bệnh tim hoặc phổi tiềm ẩn;
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu;
 • Tiếp xúc với khói thuốc lá;
 • Không bú sữa mẹ. Khi bú sữa mẹ, bé sẽ nhận được miễn dịch từ người mẹ;
 • Tiếp xúc với nhiều trẻ em, chẳng hạn như trong một cơ sở chăm sóc trẻ em;
 • Sống trong môi trường đông đúc;
 • Có anh chị em đang đi học hoặc đến cơ sở chăm sóc trẻ em và mang về nhà virus.
Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm tiểu phế quản?

Bác sĩ thường có thể xác định bệnh bằng cách quan sát trẻ và nghe phổi bằng ống nghe. Nếu con bạn có nguy cơ bị viêm tiểu phế quản nặng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm, bao gồm:

 • Chụp X-quang. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để tìm kiếm dấu hiệu bệnh viêm phổi.
 • Thử nghiệm virus. Bác sĩ sẽ lấy que đưa vào mũi trẻ để lấy mẫu nước nhầy và kiểm tra xem có virus gây viêm tiểu phế quản hay không.
 • Xét nghiệm máu. Thỉnh thoảng, bác sĩ thường tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng bạch cầu cở trẻ. Xét nghiệm khí máu động mạch cũng có thể giúp bác sĩ xác định mức giảm nồng độ oxy trong máu.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra trẻ các dấu hiệu mất nước, đặc biệt nếu con bạn không ăn uống hoặc bị nôn mửa. Các dấu hiệu mất nước bao gồm mắt trũng, miệng và da khô, chậm chạp, ít hoặc không đi tiểu.

Viêm tiểu phế quản ở trẻ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh viêm tiểu phế quản?

Bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản tại nhà. Hãy cho con bạn uống nhiều nước để tránh mất nước. Nếu bé bị nghẹt mũi, sử dụng ống hút để hút bỏ chất nhầy. Thuốc hạ sốt (chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen) có thể giúp bé hạ sốt. Bạn đừng dùng aspirin cho trẻ dưới 2 tuổi vì bé sẽ có nguy cơ mắc hội chứng Reye. Bạn không nên tự mua thuốc ho và thuốc cảm để dùng. Bạn cần thận trọng với thuốc, hãy đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn.

Bác sĩ có thể chỉ định thuốc giãn phế quản nếu con bạn có dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Trong trường hợp nặng, trẻ có thể cần phải ở lại bệnh viện hoặc thở oxy.

Chăm sóc trẻ bị viêm tiểu phế quản

– Cho trẻ thường xuyên uống nước và uống từng ngụm nhỏ.

– Cho trẻ ăn ít và ăn thành nhiều lần.

– Kê gối cho trẻ nằm cao đầu khoảng 45

– Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp phù hợp sao cho không khí không quá khô, không quá lạnh.

– Khi trẻ bị ho, nhiều đàm thì không nên cho trẻ uống thuốc chống ho mà nên vỗ nhẹ lên lưng trẻ khuyên khích trẻ ho để tống khứ đàm ra ngoài.

– Các cha mẹ cần chú ý phải rửa tay sạch sẽ trước khi chăm sóc cho trẻ.

– Theo dõi mạch, nhiệt độ, nhịp thở và bão hoà oxy

Phòng bệnh viêm tiểu phế quản

Các mẹ nên cho trẻ bú từ lúc sinh ra cho đến khi trẻ 2 tuổi, khi đó trẻ sẽ có nhiều kháng thể để phòng chống lại bệnh tật.

– Duy trì cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn dặm đúng cách.

– Cho trẻ uống nhiều nước hàng ngày.

– Tiêm phòng, chủng ngừa đầy đủ.

– Khi thời tiết lạnh nên cho trẻ mặc ấm, đặc biệt cần tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá.

Cần phải cách ly những người mắc viêm tiểu phế quản hoặc rửa tay và đeo khẩu trang trước khi chăm sóc cho trẻ để tránh bị lây nhiễm. Trên đây là những kiến thức bổ ích về bệnh viêm tiểu phế quản, hy vọng rằng bài viết có ích cho bạn đọc. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Ngọc Hân/TH!

Loading...