Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á về việc tiêu thụ rượu bia

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á về sử dụng rượu bia (sau Thái Lan), đứng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên thế giới.

Theo đại diện Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), uống rượu bia ở mức nguy hại tức là tỷ lệ người có ít nhất một lần uống từ 60g cồn trở lên trong vòng 30 ngày.

Loading...

Theo tiêu chí đó thì hiện nay có gần 50% nam giới Việt Nam uống rượu bia ở mức nguy hại – chiếm tỷ lệ cao nhất khi so với các nước trên thế giới, khi tỷ lệ trung bình toàn cầu chỉ 12,3%. Không một nước châu Á nào kể cả Hàn Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ uống ở mức nguy hại cao như Việt Nam.

Thông tin trên được thạc sỹ Trần Quốc Bảo, Cục Y tế Dự phòng đưa ra tại hội thảo Chia sẻ kết quả nghiên cứu về thực trạng sử dụng rượu bia tại Việt Nam và Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia, do Bộ Y tế tổ chức ngày 26/9 tại Hà Nội.

Tiêu thụ rượu bia ở mức rất cao

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đứng thứ 2 của Đông Nam Á về sử dụng rượu bia (sau Thái Lan), đứng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên thế giới. Kinh tế phát triển, điều kiện sống phát triển nhưng không thể nhanh bằng con số sử dụng rượu bia.

Thạc sỹ Bảo cho hay, theo điều tra mới nhất, hiện nay, tỷ lệ uống rượu bia ở người trưởng thành rất cao, có tới 77% nam giới và 11% nữ giới hiện tại có uống rượu bia trong 30 ngày qua. Đặc biệt, tuổi càng cao tình trạng sử dụng rượu bia càng tăng. Ở những người thuộc nhóm tuổi trẻ, tần suất uống ít hơn nhưng uống nhiều hơn trong mỗi lần uống so với nhóm tuổi già.

Kết quả điều tra quốc gia vị thành niên Việt Nam cho thấy, 20% nam vị thành niên đã lái xe sau uống rượu bia dẫn đến các chấn thương phải nghỉ học hoặc nghỉ lao động từ một tuần trở lên.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, một thực tế rất đáng báo động là việc sử dụng rượu bia ở lứa tuổi trẻ ngày càng trẻ hơn. Có nhiều người tuổi từ 50-60 tuổi uống rượu bia hàng ngày. Đặc biệt, việc sử dụng rượu bia ở những người trẻ với tần suất ít hơn nhưng lượng sử dụng nhiều hơn rất nhiều so với người lớn…

Thứ trưởng Long cảnh báo, nếu Việt Nam không có các biện pháp ngăn chặn thì chắng mấy chốc sẽ vươn lên đứng đầu thế giới về sử dụng rượu bia…

Loading...
Không có mức độ uống rượu bia an toàn

Con số được đưa ra tại hội thảo cho thấy, ước tính hiện nay, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu có đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống.

Trong giai đoạn 2010-2015, sản lượng bia tăng trung bình 7%/năm, sản lượng rượu tăng 4,4%/năm. Giá rượu bia khá rẻ, quảng cáo khuyến mại với bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, rượu có cấm quảng cáo trên 15 độ.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, có 4% các trường hợp tử vong trên toàn cầu là có liên quan đến rượu bia, gánh nặng sức khỏe liên quan đến sử dụng rượu bia là 4,6%.

Đối với Việt Nam, rượu bia luôn luôn là một trong 10 nguyên nhân dẫn đến các trường hợp tử vong.

Bác sỹ Lý Trần Tình – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội chỉ rõ, Việt Nam là một trong số 12 quốc gia trên thế giới còn để cho người dân nấu rượu. Một thực trạng vẫn tồn tại đó là ở Việt Nam, nếu tìm thư viện, nhà vệ sinh công cộng thì khó nhưng quán nhậu mọc lên ở khắp nơi.

Bác sỹ Tình cho hay, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân có các biểu hiện như rối loạn tâm thần thường gặp ở bệnh nhân loạn thần do rượu là ảo giác, hoang tưởng, khó ngủ hoặc ngủ ít… Thường gặp nhất và nặng nề nhất là mê sảng rượu với các biểu hiện rối loạn ý thức, ảo giác nhất là ảo thị, ảo thanh, hoang tưởng bị truy hại…

Thạc sỹ Bảo phân tích: “Không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn, mức độ uống khác nhau ở từng người. Uống rượu bia ở bất kỳ mức độ nào cũng đều gây tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Rượu bia là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật, chấn thương và là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh.

Chính vì lý do đó, nhằm bảo vệ sức khỏe của cộng đồng người dân, Bộ Y tế đã khẩn trương xây dựng Luật phòng, chống tác hại của rượu bia để đề xuất nhiều biện pháp hợp lý nhằm giảm các tác hại của rượu bia gây ra cho con người.

Theo Vietnam+.

Loading...