Virus gây vô sinh lây truyền qua nụ hôn

Theo một nghiên cứu mới tại Italy, virus gây vô sinh HHV-6A lây truyền qua nụ hôn được phát hiện ở những phụ nữ vô sinh không rõ nguyên nhân.

Theo Telegraph, rượu, cà phê, chế độ ăn uống kém lành mạnh đều làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bây giờ các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm thấy mối liên kết giữa việc vô sinh không rõ nguyên nhân và loại virus lây truyền qua nụ hôn.

Loading...

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Ferrara (Italy) đã kiểm tra tử cung của phụ nữ vô sinh không rõ nguyên nhân. 43% phát hiện bị nhiễm virus HHV-6A, một trong những virus herpes gây mụn rộp ở người. Virus này không tìm thấy ở những phụ nữ có khả năng sinh sản bình thường.

Tất cả phụ nữ bị nhiễm virus HHV-6A được tìm thấy có mức độ bất thường của các cytokine. Đây là protein truyền tín hiệu tạo điều kiện tương tác giữa các tế bào, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trứng thụ tinh và sự phát triển của thai nhi. Các nhà khoa học cũng phát hiện mức độ cao hơn của hormone estradiol, ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt và có thể kích thích lây nhiễm HHV-6A.

“Đây là một phát hiện đáng ngạc nhiên, mở ra nhiều hy vọng cho phụ nữ vô sinh hiếm muộn trong nỗ lực mang thai”, giáo sư Anthony Komaroff tại trường Y Harvard cho biết.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy HHV-6A có thể lan truyền qua nụ hôn. Virus herpes trước đây đã được xác định liên quan đến vô sinh nam. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành các thử nghiệm để xác định xem liệu có phương pháp điều trị kháng virus nào để giúp những phụ nữ này.

Vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 6% phụ nữ ở độ tuổi 15-44. Khoảng 1/4 trường hợp không rõ nguyên nhân, khiến nhiều phụ nữ lựa chọn phương pháp điều trị khả năng sinh sản đắt tiền như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Theo Telegraph/ Vnexpress.

Loading...